ชวนแหวะ!!! รู้ยังไข่ปลาหมึกแสนอร่อย ที่แท้ทำมาจากสิ่งนี้


loading...
ชวนแหวะ!!! รู้ยังไข่ปลาหมึกแสนอร่อย ที่แท้ทำมาจากสิ่งนี้

หมึก (ไม่ใช่ปลา) เป็นสัตว์ที่แยกเพศ แบ่งเป็นตัวผู้ตัวเมีย ตัวผู้มีอัณฑะ มีไอ้นั้น ส่วนตัวเมียก็มีรังไข่ อวัยวะทั้ง 2 ส่วนนี้ ดูตามรูปก็ดูคล้ายกัน แต่แน่นอนว่า เมื่อไข่ในรังไข่ถูกผสม มันก็จะเจริญไปตัวอ่อนของหมึกได้

จริงๆ แล้ว ไข่ปลาหมึกเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของปลาหมึก ซึ่งถ้าเป็นตัวเมียก็คือ รังไข่ (Ovary) ส่วนตัวผู้ก็คือ อัณฑะ (Testis) นั่นเอง !! โดยถ้าเป็นลักษณะก้อนกลมใส ก็คือรังไข่ ส่วนถ้ามีลักษณะเรียวยาวเล็ก ขุ่นกว่า นั่นก็คืออัณฑะ

สิ่งเหล่านี้ผู้บริโภค ต้องควรสังเกตให้ดีก่อนรับประทาน

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่ปลาหมึกย่าง

1 ไข่ปลาหมึกไข่ 4 ชิ้น (คู่) ให้เลือกชิ้นที่ใหญ่ๆ หน่อย นำมาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้เหล็กแหลมแทงไข่ให้ทะลุ ให้น้ำในไข่สามารถซึมออกมาได้ เป็นเทคนิคที่จะช่วยไม่ให้ไข่ปลาหมึกแตกเวลาโดนความร้อนจากการย่าง ถ้าทำมากๆ หรือต้องการให้ไข่ปลาหมึกสุกเร็ว ก็ให้นำไปนึ่งหรือต้มก่อน กะว่าไข่หมึกสุกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยเอามาย่าง เพราะไข่ปลาหมึกค่อนข้างหนา ข้างในจะสุกยาก เพราะใช้ไฟแรงไม่ได้

2 ขณะที่ย่างไข่หมึก ให้นำเหล้าเชอรี่ถ้าไม่มีก็ใช้แม่โขงก็ได้ ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ทาไข่หมึกให้ทั่วๆ หมั่นทาไปเรื่อยๆ เหล้าจะช่วยดับกลิ่นคาวของไข่หมึกได้เป็นอย่างดี ย่างไข่หมึกจนสุกดีแล้วให้ยกขึ้น นำมาหั่นเป็นแผ่นตามแนวยาวทันที คือไข่ยังร้อนอยู่ จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม

3 ซอยกระเทียมจีนเป็นแผ่นบางๆ นำมาโรยบนไข่ปลาหมึกในจานให้ทั่วๆ แล้วใช้น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะราดลงไปบนกระเทียม (ทำทันทีขณะที่ไข่หมึกยังร้อนอยู่) แล้วเอามือหรือมีดก็ได้กดลงไปบนอาหารแล้วเทน้ำส้มสายชูออก เสริฟได้เลยกินคู่กับน้ำจิ้มสายชู

เทคนิคการทำ ไข่ปลาหมึกย่าง

1 ไข่ปลาหมึกมีกลิ่นคาวมาก การทาเหล้าขณะย่างจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ระดับหนึ่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูมาดับกลิ่นคาวอีกที นอกจากนั้นน้ำส้มสายชูยังกัดให้ไข่หมึกมีสีขาวสวยขึ้นด้วย

2 ไข่หมึกไม่สามารถนำมาหมักได้ เพราะไข่จะถูกห่อหุ้มด้วยเยื่อเมือกเหนียว จึงไม่สามารถหมักให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไข่ได้ จะผ่าก็ไม่ได้จะทำให้ไข่แตก

ที่มา:http://www.rak-sukapap.com/2016/08/blog-post_918.html
Powered by Blogger.