เทคนิคปอกเปลือกไข่ต้ม ด้วยเข็มหมุด หลุดร่อนทั้งฟองไม่ต้องแกะ!!

 เชื่อว่าเมนูไข่ต้มน่าจะเป็นเมนูพื้นฐานที่หลายคนชอบทานกัน แต่การจะต้มไข่ให้อร่อย และปอกเปลือกง่ายๆมันเป็นเรื่องของเทคนิคที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อย่นเวลาในการต้มไข่ และช่วยให้ได้ไข่ต้มลูกสวยที่น่ารับประทานสุดๆไปเลย
 หลายคนเลือกที่จะไม่ทานไข่ต้ม เพราะขี้เกียจปอกเปลือก โดยให้เหตุผลว่า เวลาแกะเปลือกออกมาเนี่ยเป็นอะไรที่ยากมากๆเลยนะ แถมบางคนปอกออกมาก็ดูแทบไม่ได้ ถ้าไม่ต้องปอกไข่ต้มไปไหว้พระหรือปอกให้คนอื่นทานก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าจำเป็นต้องปอกไข่ละ จะมีวิธีไหนบ้างไหมที่จะช่วยให้การปอกไข่ง่ายแสนง่าย ง่ายยิ่งกว่าการปอกกล้วยเข้าปาก เรามาดูกันเลย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
อุปกรณ์ที่สำคัญนอกจากไข่แล้ว ก็มีเพียงอย่างเดียวคือ เข็มหมุด ซึ่งมีเทคนิคและมีวิธีการทำง่ายๆ ดังนี้…
วิธีทำ
1. เอาไข่ออกมาจากตู้เย็น และตั้งไว้ให้หายเย็นที่อุณหภูมิห้องก่อน
2. เมื่อไข่ใกล้จะใช้ได้ ก็หันไปตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดปุดๆ เหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย
3. ใช้เข็มสะอาดจิ้มไปที่ก้นของเปลือกไข่ให้เกิดเป็นรูแบบนี้ โดยไม่ต้องห่วงนะคะว่า การเจาะไข่จะทำให้ไข่รั่วออกมา เพราะรูที่เราเจาะเล็กมาก
4. นำไข่ที่เจาะรูแล้วลงไปต้มในน้ำเดือดได้เลย
5. เมื่อโยนไข่ลงไป ให้รีบหรี่ไฟลงมาเป็นไฟอ่อนทันที ไข่จะได้ไม่ร้อนมากจนแตก
6. ต้มไข่นานประมาณ 6-7 นาที จะได้ไข่ต้มที่สุกกำลังดี หรือที่เรียกว่า ไข่ยางมะตูม โดยเป็นไข่แดงยังเยิ้มๆตรงกลาง
 อย่างไรก็ตาม ก็แล้วแต่ระดับความสุกที่คุณชอบ ยิ่งต้มนานไข่ก็จะสุกและแข็งมากกว่า ถ้าอยากได้ไข่ต้มที่สุกแบบสุดๆ ให้ต้มไปเลย 8-10 นาที
7. เมื่อครบเวลาที่ต้องการ ให้นำไข่ต้มขึ้นมาจากน้ำร้อนและแช่ในน้ำเย็นทันที ความแตกต่างของอุณหภูมิจะช่วยให้ไข่ปอกเปลือกง่าย และเป็นการควบคุมระดับความสุกของไข่แดงได้ดี
8. จากนั้นก็มาถึงเวลาปอกเปลือกไข่ได้เลย เริ่มจากการเต๊าะไข่เบาๆแล้วก็แกะเปลือกตามปกติ คุณก็จะพบว่าเปลือกไข่สามารถหลุดออกมาได้ง่ายมาก
น่าจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักการทานไข่ต้ม และเหล่านักกล้ามทั้งหลายที่ต้องโดฟไข่ทุกวัน ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อไข่ต้มปอกเปลือกให้เสียเวลา ต้มเอง ปอกเปลือกเอง คุ้มค่ากว่าเยอะ!
เป็นไงคะ? วิธีไม่ได้ยุ่งยากเลย หากใครลองเอาไปใช้แล้วได้ผล ก็อย่าลืมบอกต่อเคล็ดลับดีๆแบบนี้ให้คนอื่นรู้บ้างนะคะ จะได้เอร็ดอร่อยกับไข่ต้มกันได้อย่างเต็มที่เลย
ข้อมูลและภาพ thaijobsgov.com
Powered by Blogger.